Mẹ tôi bị cao huyết áp, nhờ BS tư vấn cách trị.

0

Chào BS,

Điều làm cho tôi lo lắng là khoảng vài tháng gần đây, mẹ tôi bị lên huyết áp, và lần gần đây nhất mẹ tôi bị lên đến gần 19, phải nằm viện gần một tuần. Thế nhưng khi xuất viện về thì mẹ tôi vẫn thường có hiện tượng bị lên trở lại.

Đặc biệt gần đây mẹ tôi thường xuyên mất ngủ, cứ khoảng một hai đêm thì mẹ tôi thức trắng một đêm nên bà rất mệt mỏi thậm chí không đi đứng nổi. Gia đình đã chở đi bác sĩ nhiều nơi nhưng vẫn không có kết quả.

Huyết áp lên trên 19, còn huyết áp dưới thì tôi không biết rõ lắm. Sau khi nằm viện về mẹ tôi uống thêm 5 ngày thuốc của bệnh viện đưa, nhưng chủ yếu là thuốc nhức đầu và đau bao tử vì khi vào viện 2 ngày thì huyết áp mẹ tôi bình thường trở lại (12), chỉ bị nhức đầu thôi. Bác sĩ cũng chỉ kết luận là bị tăng huyết áp thôi.

Hiện tại mẹ tôi ở nhà không đi làm gì hết. Bà không uống thuốc trị viêm xoang mà chỉ uống thuốc sỏi thận hằng ngày từ mấy năm nay, loại thuốc mẹ tôi uống là ROWATINEX.

Xin thưa bác sĩ, tình trạng mẹ tôi như hiện nay là do nguyên nhân gì? Cách đề phòng bệnh cao huyết áp ra sao? Bị mất ngủ có liên quan gì đến chứng cao huyết áp không? Chế độ ăn uống dành cho người cao huyết áp?

Xin BS tư vấn giúp. Chân thành cảm ơn bác sĩ! (Nguyễn Niệm – Cần Thơ)

 

BS-CK1 Bùi Thường Hương Thy:

Chào bạn,

Bạn cung cấp thông tin mẹ bạn bị viêm xoang và sỏi thận, uống thuốc thường xuyên nhưng do BS kê toa hay tự ý mua uống…

Trong thuốc điều trị viêm xoang (nhất là các thuốc gia truyền không rõ nguồn gốc, thuốc tự mua không có toa của BS chuyên khoa tai mũi họng) thường có thành phần thuốc kháng viêm giảm đau mạnh.

Loại thuốc này có tác dụng phụ nguy hiểm là giữ muối nước gây tăng huyết áp (THA); bên cạnh đó, sỏi thận nếu điều trị không đúng sẽ gây biến chứng suy thận mà biểu hiện của bệnh này có triệu chứng huyết áp cao.

Điều này giải thích lý do mẹ bạn gần đây bị các cơn THA. Khi đã bị THA rồi thì phải uống thuốc đều, theo dõi huyết áp và tái khám định kỳ để BS chỉnh thuốc, không nên chỉ uống hết toa thuốc rồi thôi vì vài ngày sau huyết áp có thể tăng lại.

Các cơn THA làm bệnh nhân mệt, đau đầu, mất ngủ; chưa kể các tai biến nguy hiểm khác như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não… Ngược lại, khi mất ngủ, huyết áp sẽ tăng lên.

Tóm lại, bạn nên đưa mẹ khám BS chuyên khoa nội tim mạch để tầm soát thêm các yếu tố nguy cơ khác. Không nên tự ý uống thuốc viêm xoang và sỏi thận mà phải khám BS chuyên khoa Tai mũi họng và ngoại niệu.

Chế độ ăn dành cho người bị THA bạn có thể tham khảo trên sách báo, internet…

Chúc mẹ bạn mau khỏe.

Theo alobacsi

Share.

Leave A Reply

%d bloggers like this: