Người bị sỏi tiết niệu nên có chế độ ăn riêng

0

Sỏi có thể nằm ở đài bể thận hoặc niệu quản.

Người bị bệnh này cần uống nhiều nước hơn người bình thường để tiểu tiện tự nhiên, đẩy sỏi dần xuống phía dưới niệu đạo. Người bình thường uống mỗi ngày 1,5 – 2 lít nước thì người bị sỏi niệu cần uống 2 – 2,5  lít. Sỏi nhỏ có kích thước dưới 5 mm có thể thải ra ngoài qua nước tiểu. Đối với các bệnh nhân bị sỏi tiết niệu (sỏi thận, niệu quản, bàng quang, niệu đạo), chế độ ăn uống đúng sẽ giúp việc điều trị thêm hiệu quả.

Thực phẩm mà người bệnh có thể dùng phụ thuộc vào loại sỏi (chất kết tủa sinh ra sỏi) của họ như: chất axit oxalic, canxi photphat, axit cacbonic hay axit uric.
– Thực phẩm không nên dùng: Bệnh nhân bị sỏi axit oxalic, sỏi canxi photphat, sỏi axit cacbonic không nên ăn những thực phẩm chứa nhiều canxi (như sữa bò, các chế phẩm đậu, ốc, cua tôm, rau câu, rau cần) và các loại thực phẩm có hàm lượng axit oxalic tương đối cao (như táo, tỏi, hành tây, cà phê, cacao, nước chè…).

– Thực phẩm có thể dùng:
+ Người bị sỏi axit oxalic có thể ăn các loại thịt gà, vịt, thịt nạc, cá, trứng, nho…
+ Người bị sỏi canxi photphathoặc axit cacbonic nên ăn đồ chua để nước tiểu có tính axit, làm tan sỏi.
Riêng người bị sỏi axit uric nên ăn nhiều rau quả tươi, sữa.

rau

Không nên ăn óc, tủy xương, nội tạng động vật, súp lơ…
Bệnh nhân bị sỏi niệu không nên uống rượu, cà phê, không hút thuốc lá. Họ cần tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, chạy lúp xúp, đi xe đạp ngoài trời theo sức để kích thích việc thải sỏi ra ngoài. Việc phối hợp chế độ dinh dưỡng và luyện tập đúng đắn sẽ giúp thu được kết quả nhanh chóng hơn.

 Theo Sức Khỏe & Đời Sống

Share.

Leave A Reply

%d bloggers like this: