Sau khi mổ sỏi mật, liệu bệnh có tái phát không?

0

Mẹ cháu 46 tuổi. Bị đau mạng sườn phải và sốt, đi khám, siêu âm kết quả: bị sỏi ống mật chủ. Đang điều trị nội khoa tại viện nhưng theo bác sĩ khuyên nên mổ.

Xin hỏi, sau mổ bệnh có tái phát không. Lê Thị Thành (Hải Phòng)

Sỏi mật có thể nằm ở bất kỳ vị trí nào của đường mật: sỏi túi mật, sỏi ống mật chủ hoặc sỏi cả trong gan. Sỏi ống mật chủ có 3 triệu chứng xuất hiện theo trình tự: đau, sốt, vàng da. Đau thường dữ dội, sốt có khi rất cao, vàng da có thể rất đậm. 3 triệu chứng này xuất hiện, mất đi rồi lại tái diễn từng đợt. Ngoài ra, bệnh nhân còn ngứa khắp mình, nước tiểu thẫm màu.
Nhưng cũng có những người trong ống mật chủ có sỏi mà không có dấu hiệu gì; được phát hiện do tình cờ siêu âm khi khám sức khỏe định kỳ. Bệnh sỏi mật nếu không được điều trị có thể diễn biến phức tạp gây biến chứng nguy hiểm.
Về điều trị sỏi mật nói chung cũng như sỏi ống mật chủ bằng các thuốc làm tan sỏi (nội khoa), tán sỏi ngoài cơ thể, lấy sỏi qua da, lấy sỏi qua nội soi dạ dày tá tràng, mổ mở, phẫu thuật nội soi.
Tùy theo tính chất của sỏi là cholesterol, sỏi sắc tố mật hay sỏi hỗn hợp mà sau mổ lấy sỏi có thể tái phát. Nếu sỏi cholesterol một viên ở ống mật chủ thì ít tái phát. Còn sỏi sắc tố mật nằm rải rác nhiều nơi, sỏi trong gan thì sau mổ ống mật chủ lấy sỏi, sỏi từ đường mật lại tiếp tục rơi vào ống mật chủ gây đau tái phát. Trường hợp của mẹ cháu nên tuân thủ chỉ định của bác sĩ để tránh biến chứng.
Share.

Leave A Reply

%d bloggers like this: