Thi thoảng nhói đau vùng bụng bên phải, đó là bệnh gì?

0

Bác sĩ làm ơn cho hỏi, Tôi thi thoảng nhói đau vùng bụng bên phải thẳng từ lỗ rốn sang, thậm chí nhiều lúc nhói đau kéo dài đến 5 giây, rất khó thở. Tôi không có tiền sử bệnh án gì, không hút thuốc, không nghiện rượu bia. Bác sĩ làm ơn cho hỏi đó là triệu chứng gì? Xin cảm ơn! (Minh Chiến, 27 tuổi – Hà Nội) 

Trả lời: 

Bạn Minh Chiến ơi,

Kiểu đau như bạn mô tả là của rất nhiều bệnh, từ bệnh nội khoa đến bệnh ngoại khoa.

Bạn không nói rõ cơn đau này xuất hiện bao lâu rồi, và xảy ra thường vào lúc nào trong ngày? Lúc bụng đói hay bụng no và cơn đau tự hết hay bạn phài uống thuốc, nằm nghỉ…?

Điều đầu tiên bác sĩ nghĩ là bạn bị cơn đau quặn thận mà nguyên nhân hay gặp là do sỏi. Vậy là bạn cần đi siêu âm bụng tổng quát. Vì điểm đau mà bạn mô tả trùng với điểm niệu quản giữa (niệu quản là ống dẫn nước tiểu tứ thận xuống bàng quang hay còn gọi là bọng đái). Đau như vậy có thể là do sỏi đường tiết niệu, mà cụ thể hơn phài nhờ đến các xét nghiệm cận lâm sàng như siêu âm hay chụp X-quang.

Sỏi đường tiết niệu là thuật ngữ chung bao gồm là sỏi thận, sỏi đài bể thận, sỏi niệu quản, sỏi nội thành bàng quang, sỏi bàng quang và cả sỏi niệu đạo (loại sỏi này thường kẹt lại và gây rất đau, gây bí tiểu, ứ nước bàng quang…).

Một số loại sỏi không cản quang nên đôi khi siêu âm hay X-quang thông thường không thấy được, phải nhờ đến kĩ thuật tiên tiến hơn là chụp UIV hay UPR (tức chụp thận – tĩnh mạch  ngược dòng…).

Tóm lại, bạn cần đến bệnh viện hay trung tâm chẩn đoán y khoa để được siêu âm bụng kiểm tra, nếu cần thử thêm nước tiểu, chụp X-quang bụng… để tìm ra nguyên nhân của cơn đau nhé.

Chào bạn!

BS-CK1 Bùi Thường Hương Thy

Theo Alobacsi

Share.

Leave A Reply

%d bloggers like this: