Trẻ em có thể bị sỏi thận hay không

0

Tôi muốn hỏi trẻ em có thể bị sỏi thận hay không. Nếu bé bị sỏi thận thì có thể chữa khỏi bằng cách nào, có dễ tái phát hay không?

Thanh Nga, Đồng Tháp

– Trước khi nói về phương pháp điều trị sỏi ở trẻ em, chúng ta cần biết rằng tỷ lệ bệnh sỏi thận ở trẻ em là rất hiếm. Nguyên nhân gây sỏi ở trẻ em có 3 nguyên nhân chính: rối loạn chuyển hóa (chuyển hóa canxi, magie, axit uric…), do dị tật bẩm sinh gây tắc nghẽn, do nhiễm trùng thứ phát.

– Điều trị sỏi thận ở trẻ em cũng tương tự như người lớn, gồm các phương pháp

1). Tán sỏi ngoài cơ thể (Extracorporeal Shock Wave Lithotripsy)

2). Lấy sỏi thận bằng phẫu thuật nội soi trong hoặc sau phúc mạc ( transperitoneally or retroperitoneally laparoscopic pyelolithotomy )

3). Lấy sỏi thận qua da/tán sỏi lưng/nội soi tán sỏi qua da( percutaneous nephrolithotomy – PCNL )

4). Tán sỏi thận qua nội soi niệu quản ngược dòng ( retrograde transureteral nephrolithotripsy )

5). Mổ mở lấy sỏi(Open Kidney Stone Surgery)

Tuy nhiên, việc phẫu thuật lấy trọn vẹn toàn bộ viên sỏi sẽ gặp rất nhiều khó khăn, có khả năng gây tổn thương thận, gây mất máu trong khi bóc tách lấy sỏi. Không có phương pháp điều trị hoàn hảo áp dụng cho tất cả các loại sỏi. Mỗi phương pháp đều có thể có biến chứng, như: sót sỏi , xuất huyết, tắc niệu quản, nhiễm trùng

– Tái phát

Tỉ lệ sỏi thận ở trẻ em tái phát từ 4% đến gần 70% trường hợp, sỏi thận do nguyên nhân rối loạn chuyển hóa có tỉ lệ tái phát cao hơn sỏi do các nguyên nhân khác. Để phòng ngừa và hạn chế tái phát, phụ huynh cần:

+ Không tự ý cho trẻ uống thuốc thời gian dài, dù là thuốc bổ

+ Khuyến khích trẻ uống đủ nước (trẻ 10g-20kg cần 1-1,5 lít/ngày, trẻ 30kg cần 1,75 lít/ngày, trẻ trên 30kg cần 2 lít/ngày – lượng nước này trong cả thức ăn…). Vào mùa nóng, quan sát thấy trẻ tiểu ít hơn bình thường, nước tiểu sậm màu như nước trà đậm thì phải cho trẻ uống thêm nước đến khi thấy trẻ tiểu được nhiều nước và có màu vàng thật nhạt.

Chúc chị và cháu sức khỏe.

Share.

Leave A Reply

%d bloggers like this: